Lễ hội Hết Chá – Nét đẹp trong nền văn hóa tâm linh của người Thái Mộc Châu

Lễ hội Hết Chá - Nét đẹp trong nền văn hóa tâm linh của người Thái Mộc Châu

Lễ hội Hết Chá của người Thái Mộc Châu là ngày để người dân khắp vùng bày tỏ lòng thành kính của mình đối với người cha nuôi là các thầy mo.

Mỗi năm một lần, cả đất trời Mộc Châu sẽ lại rộn lên một lễ hội trọng đại, mang ý nghĩa về mặt tâm linh, phát huy và duy trì nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

Hết Chá là lễ hội gì?

Nó chỉ đơn thuần là một lễ hội truyền thống hàng năm được tổ chức bởi người Thái Mộc Châu nhằm tỏ lòng thành kính đến với những vị thầy mo, thầy cúng đã chữa bệnh cho họ.

Lễ hội Hết Chá - Nét đẹp trong nền văn hóa tâm linh của người Thái Mộc Châu-1

Có lẽ câu truyện này đã xảy ra từ lâu lắm rồi… Có khi từ cái thời trời đất Mộc Châu vẫn còn hoang sơ và nghèo nàn, dân tộc mà… Họ đâu có tiền để mua thuốc chữa bệnh, thầy y ở dưới miền xuôi đâu có điều kiện để lên miền ngược cứu chữa. Nên người Thái nơi đây thường tìm tới các vị thầy mo để cúng lễ tai qua nạn khỏi. Các thầy dùng mẹo và nhờ thần linh để chữa bệnh cho dân làng, người bản. Người ta không biết giải thích như thế nào hay điều gì đã tạo nên những sự kì diệu, mà có thể khiến cho kẻ bị bệnh thì khỏi thật, còn người bị tật lại trở nên khỏe mạnh hơn.

Tại sao lại gọi là lễ hội Hết Chá ?

Ngay cả cái tên gọi của nó thôi nghe cũng thật khó hiểu, có người bảo rằng hết chá nghe vần với hết bệnh… Ừ kể ra cũng đúng, có lẽ đấy là nguyên do vì sao lễ hội được tổ chức nhằm để cảm tạ những vị cha nuôi là thầy mo đã giúp họ hết bệnh.

Lễ hội được tổ chức khi nào ?

Hết Chá là một biểu tượng vĩnh hằng đánh dấu cho sự kết thúc của một mùa hoa ban nở rộ, thường niên nó được kéo dài từ ngày 23 đến 26 tháng 3 tại Bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Đáng lẽ ra nó phải được diễn ra trong những ngày 29, 30 cuối năm mới đúng. Nhưng vì người dân cập rập – lo toan – sửa soạn để đón năm mới nên các thầy mo đã ấn đinh sự kiện sẽ tổ chức vào những ngày cuối xuân trong năm mới.

Lễ hội Hết Chá - Nét đẹp trong nền văn hóa tâm linh của người Thái Mộc Châu-2

Các nghi thức – nghi lễ trong lễ hội thường được những hộ gia đình hay từng cá nhân có điều kiện luân phiên nhau đứng ra tổ chức. Họ được gọi là chủ tế, chuẩn bị đầy đủ mọi thứ và mời ba vị thầy mo khấn mời thần linh về đây dự hội.

Lễ hội Hết Chá - Nét đẹp trong nền văn hóa tâm linh của người Thái Mộc Châu-3

Không gian xung quanh thật phấn khích, những hình thù độc đáo về muôn thú rừng sâu, những hình ảnh sắc màu đại diện cho cây cành lá cỏ. Chống chiêng, rượu cần khăn piêu cùng hội tụ để lễ hội được trọn ven và ý nghĩa hơn.

Sau khi nghi thức được tổ chức là tới phần diễn ra lễ hội, sự kiện gồm hai phần: Lễ và hội.

  • Phần lễ là để cho những người con nuôi nhận thầy mo làm người cha cứu chữa, rồi họ tỏ lòng kính trọng biết ơn với vị sứ giả đại diện cho thần linh đã cứu giúp sự sống của mình.
  • Phần hội là từng điệu nhảy đặc sắc, trò chơi dân gian, thể hiện được một nét văn hóa vùng cao tràn đầy sức sống trước thiên nhiên hùng vĩ. Mỗi bước chân, từng cử chỉ, đều mô tả về các hình thái hoạt động thường ngày như làm nương, mở rẫy, trồng cây, săn bắn và hái lượm v.v…

Xem thêm: Lễ hội cầu mưa của người Thái họ Lường ở bản Nà Bó 1, Sơn La

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *