NASA chuẩn bị công bố một phát hiện siêu đặc biệt về Mặt trăng

nasa công bố phát hiện đặc biệt về mặt trăng

NASA chuẩn bị công bố một phát hiện siêu đặc biệt về Mặt trăng đó sẽ là một phát hiện “cực kỳ thú vị” – theo lời của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ.

Phát hiện này dự tính sẽ cực kỳ đáng mong chờ, bởi nó đến từ chương trình SOFIA (Máy bay Khảo cứu tầng bình lưu dành cho Thiên văn học hồng ngoại). Đây là đài quan sát trên không lớn nhất thế giới – thực chất là một chiếc Boeing 747 được chỉnh sửa để mang theo một kính thiên văn phản xạ cỡ lớn.

Khác với các trạm quan sát thiên văn dưới mặt đất, SOFIA lơ lửng ở độ cao 11km, tại tầng bình lưu của hành tinh. Ở đây, trạm quan sát có thể vượt qua 99% bầu khí quyển chặn sóng hồng ngoại, cho phép nó nghiên cứu các tia hồng ngoại từ ngoài vũ trụ chuyển tới.

Nhìn chung, SOFIA là một chiếc máy bay khá bận rộn. Trước đó, nó đã phát hiện ra dấu hiệu của oxy trong bầu khí quyển của sao Hỏa, cùng vô số các tia hồng ngoại phát ra từ những vụ va chạm giữa các hành tinh ngoài hệ Mặt trời. Chưa kể, SOFIA còn xác định được trung tâm của các thiên hà trong vũ trụ, kể cả Dải ngân hà của chúng ta.

nasa công bố phát hiện đặc biệt về mặt trăng - 1

Lần này, SOFIA hướng về một mục tiêu gần gũi hơn – chính là Mặt trăng. NASA cho biết “phát hiện mới sẽ bổ sung cho nỗ lực của họ khi nghiên cứu về Mặt trăng, nhằm hỗ trợ cho các chuyến du hành sâu hơn trong vũ trụ.”

Được biết, cuộc họp báo sẽ được tổ chức vào lúc 23h ngày 26/10 (giờ Việt Nam), có sự tham gia của Naseem Rangwala – chuyên gia tại SOFIA, và Jacob Bleacher – chuyên gia thuộc NASA. Theo những gì được tiết lộ, nhiều khả năng thông tin này sẽ có liên quan đến nhiệm vụ đưa con người quay trở lại Mặt trăng vào năm 2024, và chuẩn bị cho chuyến thám hiểm sao Hỏa năm 2030.

Dĩ nhiên, tất cả chỉ là đồn đoán thôi. Hãy chờ đợi xem thông tin chính thức là gì.

Nguồn: Science Alert

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *