Những vật dụng thường ngày ấn tượng và đặc biệt chỉ có ở Nhật Bản

Những vật dụng thường ngày ấn tượng và đặc biệt chỉ có ở Nhật Bản

Dưới đây là những vật dụng thường ngày ấn tượng và đặc biệt chỉ có ở Nhật Bản khiến du khách cảm giác như được tới một vũ trụ xuất phát từ trái tim.

1. Những miếng dán dành cho người khuyết tật

Những vật dụng thường ngày ấn tượng và đặc biệt chỉ có ở Nhật Bản - 1

Biểu tượng chung cho người khuyết tật trên thế giới thường là hình ảnh người ngồi xe lăn. Nhưng ở Nhật Bản, họ chọn cỏ bốn lá – ít nhất là với các trường hợp tài xế có số phận không may. Nhìn chung, những chiếc xe do tài xế khuyết tật cầm lái tại Nhật Bản sẽ được gắn sticker như vậy.

Lý do là vì người Nhật không muốn gieo sự nhầm lẫn, rằng ai khuyết tật cũng phải ngồi xe lăn. Hơn nữa, vì cỏ 4 lá vốn là một biểu tượng may mắn (vì nó hiếm), hình ảnh ấy tạo cảm giác cho một sự đặc biệt hơn là mất mát.

2. Miếng dán dành cho tài xế cao tuổi

Những vật dụng thường ngày ấn tượng và đặc biệt chỉ có ở Nhật Bản - 2

Tại Nhật Bản, những tài xế trên 70 tuổi được khuyên nên dán miếng sticker như hình trên (được gọi là Kōreisha) lên xe, trong đó tài xế trên 75 tuổi thì bắt buộc phải dán.

Chính nhờ những miếng dán như vậy, tài xế khác có thể chủ động nhượng bộ khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn. Hơn nữa, miếng dán cho phép các tài xế cao tuổi được quyền đậu xe ở chỗ ưu tiên nữa.

3. Những chiếc huy hiệu cho thai phụ

Những vật dụng thường ngày ấn tượng và đặc biệt chỉ có ở Nhật Bản - 3

Phía trên là một chiếc huy hiệu dành cho thai phụ, với dòng chữ tạm dịch là “Có một em bé trong bụng tôi”. Nó giúp cho những người phụ nữ mang thai thời kỳ đầu được nhận diện dễ dàng hơn, để họ được nhường chỗ trên các chuyến tàu đông đúc.

4. Bệ sưởi trên bồn cầu

Những vật dụng thường ngày ấn tượng và đặc biệt chỉ có ở Nhật Bản - 4

Ai cũng biết Nhật Bản nổi tiếng với những chiếc toilet cực kỳ hào nhoáng. Nhưng đặc biệt nhất phải kể đến việc bệ ngồi toilet còn được trang bị cả hệ thống sưởi, giúp cho chuyện “giải quyết nỗi buồn” ngày đông giá lạnh trở nên thoải mái hơn rất nhiều.

5. Sự quan tâm lớn cho người khiếm thị

Những vật dụng thường ngày ấn tượng và đặc biệt chỉ có ở Nhật Bản - 5

Nhật Bản rất quan tâm đến những người khiếm thị. Bằng chứng là gần như tất cả mọi thứ, từ lon nước, bản đồ cho đến nút xả toilet đều có khắc chữ nổi.

Thậm chí, nhiều vỉa hè cũng có lát những đường nổi lên, nhằm hỗ trợ người khiếm thị nhận biết đâu là vạch nguy hiểm.

Những vật dụng thường ngày ấn tượng và đặc biệt chỉ có ở Nhật Bản - 6

6. Luôn nhận tiền bằng khay

Những vật dụng thường ngày ấn tượng và đặc biệt chỉ có ở Nhật Bản - 7

Nhân viên thu ngân tại các cửa hàng ở Nhật Bản thường gửi tiền thừa trên một chiếc khay nhỏ. Đây không chỉ là phép lịch sự, mà còn mang đến những giá trị thực tiễn nữa. Bởi lẽ, khách hàng sẽ dễ biết số tiền thừa mình nhận lại có đủ không, và đồng thời hạn chế được khả năng tiền xu bị rơi mất.

7. Những bốt điện thoại thân thiện

Những vật dụng thường ngày ấn tượng và đặc biệt chỉ có ở Nhật Bản - 8

Dù trong thời đại smartphone quá phổ biến, ở Nhật Bản vẫn còn tồn tại các bốt điện thoại khẩn cấp phòng trường hợp có thảm họa xảy ra. Nhưng đặc biệt, những chiếc điện thoại ở đây thường được đặt thấp hơn so với tầm mắt, để người đi xe lăn cũng sử dụng được.

8. Những chiếc cờ xanh cắm 2 bên đường

Những vật dụng thường ngày ấn tượng và đặc biệt chỉ có ở Nhật Bản - 9

Mục đích của chúng là để hỗ trợ trẻ em Nhật Bản qua đường một cách dễ dàng hơn. Văn hóa người dân nơi đây cho phép trẻ em tự di chuyển ngay từ khi còn bé mà không cần sự giám sát của người lớn. Nhằm giúp quá trình này an toàn hơn, những chiếc cờ được cắm ở đó.

Trẻ em khi cần qua đường sẽ rút và mang chiếc cờ đó theo, để cảnh báo tài xế di chuyển chậm lại.

9. Những chiếc túi hươu nai cũng có thể ăn

Những vật dụng thường ngày ấn tượng và đặc biệt chỉ có ở Nhật Bản - 10

Tại tỉnh Nara (Nhật Bản), họ có những chiếc túi được làm từ… sữa và gạo. Lý do là bởi tại đây có lượng hươu nai rất nhiều, và du khách đến cũng rất đông nữa. Trong trường hợp túi bị vứt bừa ra môi trường, hươu nai có thể ăn mà chẳng sao cả.

Nguồn: BS, VT.co

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *