Tìm hiểu hoạt động trong tết độc lập người Mông – Mộc Châu

Tìm hiểu hoạt động trong tết độc lập người Mông - Mộc Châu

Cùng Văn hóa Việt Nam tìm hiểu các hoạt động diễn ra trong tết độc lập người Mông – Mộc Châu (02/09) hàng năm qua bài viết nhé.

Tìm hiểu hoạt động trong tết độc lập người Mông - Mộc Châu-1

Đối với riêng người Mông, họ có 2 ngày lễ lớn nhất năm. Một là tết Nguyên đán đón năm mới và hai là Tết độc lập 2/9 – ngày Quốc khánh Việt Nam. Tết được tổ chức trong 3 ngày từ 31/8 – 2/9 với nhiều hoạt động đầy thú vị, hấp dẫn, rất đậm màu văn hóa phong tục của người H’Mông.

Tìm hiểu hoạt động trong tết độc lập người Mông - Mộc Châu-2

Hội thi giã bánh dày

Các đội đăng ký tham gia muốn giành chiến thắng thì bên cạnh tốc độ phải nhanh thì phải đảm bảo được bánh dày ngon cùng với hình thức đẹp mắt. Món bánh dày biểu trưng cho nét văn hóa độc đáo của vùng Tây Bắc nói chung và cao nguyên Mộc Châu nói riêng. Sau khi ban giám khảo chấm điểm xong, các đội thi sẽ mời người dân cùng du khách thưởng thức hương vị vùng cao này.

Tìm hiểu hoạt động trong tết độc lập người Mông - Mộc Châu-3

Là một trò chơi dân gian, Ném pao thường được tổ chức vào các dịp lễ tết. Ngoài ra, quả pao cũng được biết đến như là một minh chứng khi đôi lứa yêu nhau.

Người dân tộc H’mong có câu hát:

“Anh ném pao

Em không bắt

Em không yêu

Quả pao rơi rồi…”

Tìm hiểu hoạt động trong tết độc lập người Mông - Mộc Châu-4

Quả pao to cỡ bằng quả cam được làm bằng vải lanh, ở bên trong nhồi bông vải hoặc hạt lanh. Tùy thuộc vào mỗi người làm ra mà quả Pao sẽ có màu sắc, hoa văn khác nhau. Thậm chí có người còn dùng lụa tơ tằm để cho pao có sự mềm mại.

Tìm hiểu hoạt động trong tết độc lập người Mông - Mộc Châu-5

Đem đến một không khí cực kỳ sôi động và cuồng nhiệt đó chính là cuộc thi đẩy gậy. Những thanh niên trai tráng người Mông sẽ cầm một đầu của gậy, đẩy cho đối phương ra khỏi vòng tròn thì sẽ giành chiến thắng. Đẩy gậy yêu cầu người chơi có sức mạnh kèm sự khéo léo cần thiết.

Tìm hiểu hoạt động trong tết độc lập người Mông - Mộc Châu-6

Hội thi bắn cung yêu cầu sự khéo léo

Tìm hiểu hoạt động trong tết độc lập người Mông - Mộc Châu-7

Trò đánh tu lu khá tương đồng với trò đu quay

Tìm hiểu hoạt động trong tết độc lập người Mông - Mộc Châu-8

Tháng 9 cũng là mùa hoa tam giác mạch nở rộ. Bạt ngàn dọc đường QL6 trước khi vào thị trấn hoặc tại thung lũng, quả đồi bạn sẽ đắm chìm trong sắc hoa trắng tím đầy mê hoặc này.

Tìm hiểu hoạt động trong tết độc lập người Mông - Mộc Châu-9

Còn gì tuyệt vời hơn bằng việc lưu giữ lại những hình ảnh của chính mình. Đứng giữa cả một thiên đường hoa để hòa mình vào thiên nhiên Tây Bắc và hòa chung trong không khí lễ hội tết độc lập của người Mông – Mộc Châu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *